Đảm bảo an toàn cho du khách đến Đại Lải

Giao thông thuận tiện, giá cả hợp lý, Khu du lịch Đại Lải (thành phố Phúc Yên) là điểm đến lý tưởng cho nhiều người dân khi mùa hè tới. Để tạo ấn tượng, thu hút khách, Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho khu khách.

Cán bộ Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải thường xuyên nhắc nhở chủ thuyền kiểm tra trang thiết bị PCCC đảm bảo an toàn khi chở khách du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hồng, xã Đồng Văn (Yên Lạc) cùng gia đình đã lựa chọn Khu du lịch Đại Lải để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Chia sẻ cảm nhận sau 2 ngày nghỉ dưỡng tại đây, chị Hồng cho biết: “Tôi rất hài lòng về sự lựa chọn này của mình. Khung cảnh đẹp, thơ mộng, giá cả hợp lý, an ninh trật tự tốt. Đặc biệt, tôi rất thích thú với việc đi tham quan hồ bằng thuyền, chúng tôi và các hành khách được phổ biến các quy định như: Không được cúi xuống vớt nước, ngồi đúng vị trí khi thuyền đang chạy, mặc áo phao… để đảm bảo an toàn”.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải, 5 tháng đầu năm 2019, khu du lịch đã đón trên 60 nghìn lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, tăng khoảng 10% so với so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, trong đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, lượng du khách đến với Đại Lải tăng 15-20% so với những ngày trước đó.

Sẵn sàng cho mùa du lịch hè năm 2019, UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo tăng cường cán bộ, nhân viên đảm bảo an ninh trật tự; chỉ dẫn chu đáo cho du khách về các dịch vụ vui chơi, giải trí, bơi lội, tắm hồ ở phạm vi an toàn. Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải cho biết: Nhằm chủ động tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách mùa du lịch năm 2019, ban chủ động phối hợp với lực lượng công an thành phố, Đội cảnh sát PCCC số 2 xây dựng quy chế phối hợp về công tác cứu hộ, cứu nạn cho du khách khi đến với Đại Lải. Đồng thời tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống ven hồ ký cam kết thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách; nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ “chặt, chém” du khách; tạo thuận lợi cho du khách có nhiều lựa chọn dịch vụ ăn, nghỉ, mua sắm hàng hóa phù hợp.

Xác định đảm bảo an toàn cho hành khách trên mỗi chuyến đi là yếu tố quan trọng trong việc tạo uy tín, thương hiệu của khu du lịch, ngay từ đầu năm, BQL Khu du lịch Đại Lải thường xuyên phát thanh trên hệ thống loa tuyên truyền về nội quy, quy định của bãi tắm; phổ biến, hướng dẫn du khách sử dụng áo phao, phao bơi và đảm bảo thời gian xuống nước an toàn. Bố trí nhân viên ứng trực tại khu vực bãi tắm tập trung, kịp thời nhắc nhở du khách khi vượt qua giới hạn an toàn của bãi tắm và sẵn sàng xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra; bố trí các biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực dễ xảy ra đuối nước.

Hiện nay, Đại Lải là khu du lịch sinh thái duy nhất trên địa bàn tỉnh có dịch vụ vận tải hành khách bằng các phương tiện thủy nội địa với 11 thuyền, 43 thiên nga đạp nước và một số ca nô, xuồng cao tốc… BQL khu du lịch đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo ANTT, ATGT đường thủy nội địa đến từng hộ kinh doanh và khách du lịch; thường xuyên kiểm tra các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, phao cứu sinh, số người vận chuyển… để kịp thời phát hiện các trường hợp không thực hiện đúng quy định; tổ chức cho chủ thuyền, chủ ca nô ký cam kết không vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Hàng năm,trước mùa du lịch, BQL Khu du lịch Đại Lải phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh), Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra toàn bộ thuyền, ca nô, thiên nga đạp nước đang hoạt động tại 3 bến thủy nội địa trong khu du lịch.

Qua kiểm tra các phương tiện thủy nội địa cho thấy, đa số các đơn vị chủ kinh doanh phương tiện thủy hoạt động chở khách đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vận tải hành khách bằng phương tiện thủy nội địa và nội quy hoạt động của BQL. Đối với các thuyền nhỏ, thiên nga đạp nước, BQL có nội quy, quy chế riêng, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, chỉ cho du khách thuê khi đảm bảo các yêu cầu an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, ý thức chấp hành các quy định đảm bảo an toàn của một bộ phận khách du lịch chưa cao, còn chủ quan, thờ ơ, mặc dù đã được thuyền viên nhắc nhở. BQL Khu du lịch sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn; tổ chức kiểm tra định kỳ các phương tiện thủy nội địa về việc giữ gìn an toàn giao thông đường thủy, nhất là mùa du lịch và các ngày nghỉ lễ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định an toàn giao thông đường thủy đến hành khách, kiên quyết không cho các du khách không thực hiện quy định lên thuyền. Chủ động công tác cứu hộ, cứu nạn, không để trường hợp xấu xảy ra với du khách, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho du khách khi tham quan bằng các phương tiện thủy nội địa.

Báo vĩnh phúc