Cẩn trọng lừa đảo khi đặt tour du lịch trên mạng

lừa đảo du lịch đặt tour trên mạng

Việc đặt tour du lịch trên mạng đang trở thành xu hướng mới hiện nay, nhất là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, hình thức đặt tour này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, vì vậy, người sử dụng dịch vụ cần tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ uy tín.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ly (phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Tôi vừa đặt một chuyến du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm cho gia đình thông qua một người bạn trên facebook. Tour này là dạng tour rút gọn, tức là chỉ bao gồm tiền vé máy bay và tiền khách sạn, không bao gồm hướng dẫn viên hay chi phí ăn uống. Ưu điểm của loại tour này là vừa tiết kiệm được tiền vé máy bay và tiền khách sạn so với mình tự đặt, do đại lý săn được vé máy bay giá rẻ và được chiết khấu của khách sạn, vừa có thể tự do, thoải mái du lịch theo lịch trình của mình, không cần phụ thuộc vào hướng dẫn viên. Chỉ cần chuyển tiền cho đại lý là khách hàng sẽ được xuất cho 2 mã, 1 mã vé máy bay, 1 mã đặt phòng tại khách sạn”.

Thực tế, lên các trang mạng xã hội phổ biến như facebook, zalo… chỉ cần gõ từ khóa “Combo du lịch”, có thể thấy rất nhiều tài khoản hiện ra ngay lập tức. Tuy nhiên, độ tin cậy của các tài khoản rao bán combo du lịch này thì không ai có thể đảm bảo. Khách hàng khi tìm mua những combo du lịch kiểu này cũng chỉ xác định độ tin cậy dựa vào sự quen biết của mình với đại lý hay do truyền tai, giới thiệu cho nhau, hoặc đơn giản là thấy tài khoản của đại lý nào có nhiều người tương tác, lượt bình luận, đánh giá cao thì vào đặt mua tour. Các tài khoản rao bán tour du lịch này cũng chỉ là cá nhân, không có đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành tại Sở VH-TT&DL.

Chị Phùng Thu T (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) có nghề nghiệp chính là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố, trong thời gian nghỉ sinh, sau một lần đặt tour du lịch trên mạng xã hội cho gia đình, nhận thấy những ưu điểm nổi bật của hình thức đặt tour này, chị đã nhận làm chi nhánh phân phối vé máy bay, tour du lịch cho đại lý mà mình mua tour.

Chị T cho biết: “Rất nhiều bạn bè, người quen của tôi yêu thích kiểu đặt tour này, vừa tiện lại vừa rẻ hơn rất nhiều so với cách đặt tour truyền thống. Chỉ cần chuyển tiền, cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết là mọi thủ tục về ăn, ở, đi lại sẽ được phía đại lý chuẩn bị. Tuy nhiên, khách hàng nên cẩn thận xác minh về độ tin cậy của đại lý trước khi đặt mua tour, vì hiện nay, đã xuất hiện phương thức lừa đảo dưới dạng đại lý cung cấp mã vé máy bay cho hành khách, tuy nhiên, khi khách hàng đến check in tại sân bay thì được nhân viên sân bay thông báo rằng không có mã vé này. Lúc này, tiền thì đã chuyển, khách hàng chỉ có duy nhất số điện thoại, tài khoản mạng xã hội để liên lạc với đại lý, nếu đại lý muốn trốn thì không có cách nào để liên lạc được. Để tránh việc bị lừa đảo, ngay khi đại lý xác nhận hoàn tất thủ tục, khách hàng nên vào website của hãng hàng không để kiểm tra thông tin đặt vé của mình, đồng thời, liên hệ với khách sạn theo số điện thoại để kiểm tra thông tin đặt phòng”.

Tưởng chừng như đơn giản bởi rất nhanh chóng, thuận tiện, nhưng, việc đặt tour du lịch trên mạng ẩn chứa nhiều mối băn khoăn, lo ngại, nhất là về mặt thẩm định năng lực của bên cung cấp dịch vụ.

Đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL cho biết: “Hiện, trên địa bàn tỉnh chỉ có 14 công ty du lịch có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa. Với các đơn vị này, khi đăng ký giấy phép kinh doanh, bắt buộc phải có một khoản ký quỹ tại Ngân hàng (100 triệu đồng với công ty kinh doanh du lịch nội địa và 250 – 500 triệu đồng với công ty kinh doanh du lịch quốc tế), khi phát sinh trường hợp lừa đảo, không được đảm bảo về quyền lợi, nếu phát sinh khiếu kiện, công ty không có hướng giải quyết, Sở VH-TT&DL sẽ yêu cầu phía ngân hàng trích quỹ này để đền bù cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế, có rất nhiều đơn vị, cá nhân kinh doanh tour du lịch tự do, không có giấy phép. Quyền lợi của khách hàng khi đặt các tour này không có ai, cơ sở pháp lý nào để đảm bảo. Mặc dù thời gian qua, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp khiếu nại lên Thanh tra Sở về việc bị lừa bán tour trực tuyến, nhưng, đây là vấn đề rất đáng lưu tâm, bởi không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, việc này còn ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch của tỉnh”.

Đồng chí Đỗ Hoàng Dương khuyến cáo, người dân nên chọn mua tour du lịch ở các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành có uy tín; nếu cần thiết, có thể kiểm tra tính hợp pháp của công ty (đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh…); nếu đặt mua trên mạng thì cần có sự kiểm tra, xác thực chéo với bạn bè, người quen đã từng sử dụng dịch vụ hoặc với phía hãng máy bay, khách sạn để đảm bảo độ tin cậy. Để có một chuyến du lịch an toàn, vui vẻ, nhất là khi đặt tour trực tuyến, khách hàng cần cẩn trọng, tỉnh táo lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, tin cậy.

Báo vĩnh phúc